TIN TỨC SỰ KIỆN
TIN TỨC SỰ KIỆN
Tue, Day 28/11/2017 10:42 AM
Thông báo ý kiễn diễn đàn câu lạc bộ cà phê doanh nhân lần thứ 5
Sáng ngày 11/11/2017, Câu lạc bộ cà phê doanh nhân Hải Dương tổ chức diễn đàn Câu lạc bộ cà phê lần thứ 5 với chủ đề : “Bảo hiểm xã hội - Khó khăn vướng mắc, góc nhìn từ Doanh nghiệp”.

Tới dự buổi sinh hoạt có ông Trương Tuấn Long- Phó Chủ tịch UBND thành phố HD; ông Phạm Minh Phương- Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh; ông Nguyễn Văn Nhang- Phó Ban Dân vận Tỉnh uỷ HD; ông Phan Nhật Minh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh; ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng  quản lý thu BHXH tỉnh- Báo cáo viên cấp tỉnh; ông Lê Xuân Hiền- Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch&đầu tư tỉnh- Thành viên Tổ công tác cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh; các phóng viên Đài phát thanh truyền hỉnh tỉnh, Báo Hải Dương, Báo Doanh nghiệp Việt Nam, các ông bà trong Ban Thường vụ HHDN tỉnh, các Ban chuyên môn của HHDN và 25 DN hội viên.

Tại buổi diễn đàn ông Phan Nhật Minh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã phát biểu một số ý kiến  xoay quanh vấn đề BHXH và BHYT, trong đó nhấn mạnh một số điểm: Công tác BHXH và BHYT đã được BHXH tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ làm kế toán các cơ quan, DN trong tỉnh, hiện nay Luật BHXHt có nhiều vấn đề mới các DN cần phải nắm để thực hiện, những khó khăn vướng mắc đề nghị DN cứ mạnh dạn nêu để BHXH tỉnh giải đáp, những vấn đề thuộc tầm vĩ mô sẽ có kiến nghị kịp thời để BHXH Việt Nam xem xét trình quốc hội chỉnh sửa.

Tiếp theo chương trình  ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng quản lý thu- BHXH tỉnh đã tóm tắt những điểm mới của Luật BHXH năm 2014, một số điều quan trọng có hiệu lực thi hành năm 2018 trở đi gồm một số nội dung sau:

1. Thêm đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc:

- Người làm việc có Hợp đồng lao động từ 01 tháng đến  dưới 3 tháng;

- Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại VN.

- Cán bộ không chuyên trách cấp xã phường;

- Thân nhân người lao động đang làm việc tại nước ngoài.

2. Bổ sung thu nhập phải đóng BHXH: Lương+ phụ cấp lương + các khoản bổ sung.

3. Phạt tù người có nghĩa vụ không đóng BHXH cho người lao động ( hình sự hoá việc không đóng BHXH):

  1. Phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu , phạt cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 01 năm đối với các trường hợp sau:

-       Trốn đóng BH từ 50 triệu đến dưới 300 triệu;

-       Trốn đóng BH cho từ 10 đến dưới 50 lao động.

  1. Phạt từ 200 triệu- 500 triệu hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm:

-       Phạm tội hai lần trở lên;

-       Trốn đóng BH từ 300 triệu đến 01 tỷ;

-       Trốn đóng BH cho từ 50 lao động đến dưới 200 lao động;

  1. Không đóng BH đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động theo quy định tại phần a
  2. Phạt từ 500 đến 01 tỷ hoặc phạt tù từ 2 đến 7 năm :

- Trốn đóng BH đến 01 tỷ;

- Trốn đóng BH từ 200 người trở lên;

e.   Không đóng BH đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động theo quy định tại phần b ở trên.

4. Tăng số năm đóng BHXH:

-       Nữ đủ 30 năm mới được 75% ;

-       Nam: Nghỉ hưu 2018: 31 năm; nghỉ hưu 2019:32 năm; nghỉ hưu 2020: 33 năm; nghỉ hưu 2021: 34 năm; nghỉ hưu 2022: 35 năm. Được hưởng 75%.

5. Về BH y tế:

-       Chồng được nghỉ khi vợ sinh con.

-       Nữ đóng BHXH chưa đủ 6 tháng ( đã đóng đủ 2 tháng và thời gian tiếp theo vẫn nằm trong Hợp đồng lao động) được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

-       Từ 01/01/2018 bắt buộc phải tham gia BHYT với 5 nhóm đối tượng:

+ Người sử dụng lao động, người làm công ăn lương;

+ Cán bộ hưu trí, mất sức;

+ Nhóm NSNN đóng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách;

+ Nhóm NSNN hỗ trợ: Học sinh, sinh viên

+ Hộ gia đình nông, lâm, ngư và diêm nghiệp.

Sau khi nghe chính sách mới, một số hội viên đã đặt câu hỏi nêu những khó khăn vướng mắc trong việc thực thi Luật Bảo hiểm như sau:

1. Ý kiến của ông Nguyễn Cảnh Thịnh – Công ty bánh đậu xanh Quê Hương có hai vấn đề:

a. DN luôn có người học việc, thử việc, để thành thạo được công việc gói bánh phải mất từ 3-6 tháng vậy theo Luật BHXH, đối tượng này có phải đóng BHXH không?

b. Công ty chúng tôi tiếp nhận lao động là người khuyết tật, người lao động sức khoẻ yếu, người lao động ngoài độ tuổi lao động, vậy phải thực hiện Luật BHXH với đối tượng này như thế nào?

Ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng- BHXH tỉnh trả lời:

a. Đối tượng tham gia BHXH là người có thời gian lao động từ 01 tháng trở lên và có thu nhập (tiền lương hoặc tiền công), nếu DN có lao động thử việc 3-6 tháng nhưng lao động đó không có tiền lương hoặc tiền công thì không phải thực hiện đóng BHXH bắt buộc.

b. Theo quy định trên những lao động đó vẫn phải đóng BHXH để đảm bảo cho cuộc sống sau này, kể cả khi mất đi vì có chế độ tiền tuất.

2. Ý kiến của ông Vũ Đình Sinh- Giám đốc Công ty TNHH Trường Sinh: DN chúng tôi làm  nghề xây dựng, các công trình ở nhiều nơi, thường kéo dài 2-3 năm, lao động thuê tại nơi có công trình, vậy phải đóng BHXH như thế nào nếu thực hiện Luật BHXH?

Ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng- BHXH tỉnh trả lời: Theo quy định nếu DN thuê lao động có thời gian đủ 01 tháng đến 03 tháng, hạch toán tiền lương hoặc tiền công đều phải đóng BHXH và BHYT cho người lao động, luật mới quy định có thể đóng một nơi nhưng thực hiện ở nơi khác, ví dụ đóng tại nơi Công ty đóng trụ sở nhưng BHYT có thể thực hiện khám chữa bệnh ở nơi có công trình xây dựng, từ 2018 sẽ thông tuyến  BHYT, người bệnh mua BHYT sẽ thực hiện khám chữa bệnh trên toàn quốc

3. Ý kiến của ông Dũng – Chánh văn phòng Công  ty CP Trúc Thôn:

a- Lộ trình trả sổ cho người lao động đã được triển khai, năm 2012 BHXH huyện Chí linh đã hướng dẫn Công ty cho cán bộ công nhân viên kê khai lại nhưng đến nay vẫn chưa có?

b- Công ty là đơn vị sản xuất lâu năm, có những trường hợp anh chị em trong nhà mượn bằng hoặc chứng chỉ nghề của nhau để đi làm việc, nay những người có chứng chỉ hoặc bằng nghề đó muốn trả lại đúng người có, vậy BHXH có cách gì để giúp đỡ người lao động? Chức danh nghề trong sổ BHXH ghi chưa rõ nếu người lao động hiện đang làm việc đó và căn cứ vào mức tiền lương tiền  lương đã đóng BHXH thì có vận dụng được không?

Ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng- BHXH tỉnh trả lời:

a- Luật BHXH quy định trả sổ cho người lao động để công khai minh bạch việc đóng BHXH, hiện BHXH còn phải rà soát lại từng sổ nên mất rất nhiều thời gian, lộ trình đến năm 2020 sẽ cấp mã số cho từng lao động.

b- Hiện nay có rất nhiều trường hợp như vậy, BHXH tỉnh đang phải xin ý kiến của BHXH Việt Nam và phối hợp với Sở LĐTBXH để giải quyết. Nếu là người thật, việc thật  thì có thể phối hợp với công đoàn và các ngành có liên quan để giải quyết.

4. Ý kiến của ông Nguyễn Đình Giang- Công ty Gia Bảo: Các DN nhỏ và siêu nhỏ đang sử dụng lao động phổ thông là chủ yếu, nhận thức còn hạn chế, vì vậy việc để người lao động tự nguyện đóng BHXH là một vấn đề khó khăn và phải tăng cường tuyên truyền vận động, khi người lao động không đồng ý đóng BHXH thì đây có phải lỗi của chủ DN không và BHXH xử lý vấn đề này như thế nào?

Ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng- BHXH tỉnh trả lời: Cần tuyên truyền cho người lao động ngay từ khi ký hợp đồng lao động để người lao động hiểu được lợi ích của việc đóng BHXH

5. Ý kiến ông Lê Xuân Hiền- TP đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & đầu tư tỉnh: Luật BHXH hiện đang có quá nhiều vấn đề mới và chưa thuyết phục được người dân ngay, vì vậy BHXH nên tăng cường công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân và DN thực hiện, không nên hình sự hoá vấn đề BHXH vì Nghị quyết TW5 về phát triển kinh tế tư nhân chỉ đạo: “ Không hình sự hoá các vấn đề về kinh tế”. BHXH đã làm gì để giúp đỡ các DN và người dân để thực hiện tốt Luật BHXH? Hiện có một số ý kiến cho rằng phong cách phục vụ của một số cán bộ BHXH còn gây phiền hà cho người tham gia BHXH, vậy lãnh đạo BHXH tỉnh có biện pháp gì?

Ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng- BHXH tỉnh trả lời: BHXH xác định là cơ quan phục vụ, để thực hiện tốt Luật BHXH , cơ quan BHXH đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính nên từ 133 thủ tục nay giảm xuống còn 28 thủ tục, và đặc biệt là tiếp nhận hồ sơ qua một cửa để tránh phiền hà cho người dân và DN, theo quy định cán bộ nhận hồ sơ trong thời gian 2 h phải trả lời . Hồ sơ khi chuyển trả lại cho DN do BHXH trả cũng là một hình thức hỗ trợ DN.

Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác  BHXH đề nghị các cơ quan liên quan, DN và người dân cũng hỗ trợ BHXH vì mối quan hệ của BHXH là mối quan hệ 3 bên BHXH, DN và người lao động.

Về phía BHXH tỉnh nếu có cán bộ nào của BHXH tỉnh có những hành vi tiêu cực đề nghị các DN cung cấp , lãnh đạo BHXH tỉnh sẽ xử lý nghiêm minh, không dung túng cho những hành vi sai trái đó. 

Qua diễn đàn này, HHDN tỉnh khuyến cáo các DN, doanh nhân cần nắm rõ và thực hiện nghiêm túc Luật BHXH để tránh những sai lầm và sa vào vòng lao lý.

Diễn đàn CLB cà phê doanh nhân Hải Dương lần thứ 6 sẽ được tổ chức vào 7h30 sáng thứ 7 ngày 25/11/2017 với chủ đề:“ Thị trường lao động và việc làm - những vấn đề  nóng mà doanh nghiệp và người lao động cần quan tâm”.

Kính mời các DN và hội viên đăng ký tham dự vào địa chỉ Email: caulacbocaphedoanhnhanhd@gmail.com./.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các tin đã đưa ngày:
Hỗ trợ trực tuyến
Call me!
Vănphong