TIN TỨC SỰ KIỆN
TIN TỨC SỰ KIỆN
Tue, Day 28/11/2017 10:29 AM
Thông báo kết quả diễn đàn CLB cà phê doanh nhân lần 4
Sáng ngày 21/10/2017, Câu lạc bộ cà phê doanh nhân Hải Dương tổ chức buổi sinh hoạt lần thứ tư với chủ đề chính là : “ Cấp phép xây dựng cho Doanh nghiệp- Khó khăn và giải pháp”.

Trong hình ảnh có thể có: 20 người, mọi người đang cười, đám cưới

Tới dự buổi sinh hoạt có ông Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Vương Đức Sáng UVBTV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hồng Sơn - UVBTV- Trưởng Ban Tuyên giáo -Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Nhang- Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đình Kiêm- Giám đốc Sở Kế hoạch&đầu tư tỉnh; ông Nguyễn Văn Thọ -Giám đốc Sở Xây dựng; ông  Nguyễn Mạnh Khởi- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên &môi trường tỉnh, ông Trịnh Nam Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng  và một số chuyên môn của Sở Kế hoạch& đầu tư tỉnh; Sở Xây dựng; các phóng viên Báo Hải Dương; Báo Kinh doanh &pháp luật; các ông bà trong Ban thường vụ HHDN tỉnh; các Ban chuyên môn của HHDN tỉnh và hơn 30 DN hội viên.

Tại buổi sinh hoạt đã có một số hội viên nêu ý kiến khó khăn vướng mắc trong thực hiện Dư án đầu tư và cấp phép xây dựng dự án của DN để cấp sổ hồng làm tài sản đảm bảo tiếp cận vốn ngân hàng, các ý kiến đã được lãnh đạo tỉnh và các ngành giải đáp như sau:

1.Ý kiến 1: Ông Nguyễn Cảnh Thịnh – Tổng giám đốc công ty cổ phần Quê Hương về việc Công ty xin đất tại huyện Nam Sách để xây dựng nhà máy sản xuất ô xuất khẩu và mở rộng xưởng sản xuất bánh đậu xanh từ hai năm nay vẫn chưa được cấp phép?

Vấn đề này Sở Xây dựng giải đáp: Đối với các tuyến đường của tỉnh mới mở, không gắn với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn xin thuê đất làm dự án thì phải đặt tại vị trí cách đường giao thông từ 250 mét trở lên vì theo chủ trương chung của tỉnh là để phần hiện diện trong phạm vi 250 mét đó để quy hoạch xây dựng các công trình dịch vụ thương mại. Do đó, dự án của công ty mặc dù đã khởi động 2 năm nay mà chưa được phê duyệt là đúng, hiện UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Nam Sách lập quy hoạch khu vực này, nếu Công ty đồng ý vị trí đất xây dựng cách đường vào trong theo quy hoạch trên thì sẽ được xem xét để cấp phép xây dựng sớm.

2. Ý kiến 2: Tỉnh nên công bố quy hoạch rộng rãi để các DN làm căn cứ xây dựng và xin cấp phép dự án tránh những vướng mắc khó khăn do DN gây nên vì thiếu thông tin?

Vấn đề này được Sở Xây dựng giải đáp: Quy hoạch chung của tỉnh, thành phố và các huyện và các KCN, cụm CN lớn đều đã có và được các chủ đầu tư công bố rộng rãi tuy nhiên chưa tập trung, chưa được nhiều DN cá nhân biết đến, ngay sau buổi gặp gỡ hôm nay, Sở Xây dựng sẽ tập hợp lại các ý kiến và cùng một số Sở , ngành công bố rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và tại các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch& đầu tư, Sở Tài nguyên môi trường để các DN, cá nhân nắm được. 

3. Ý kiến 3: Các DN xây dựng sai quy hoạch được duyệt, không được Sở Xây dựng điều chỉnh lại quy hoạch dẫn đến không được Sở Tài nguyên môi trường cấp sổ hồng nên không thể tiếp cận vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo?

Sở xây dựng giải đáp như sau: Các Dự án của các DN xây dựng không đúng quy hoạch từ 2016 trở về trước nếu chưa được điều chỉnh quy hoạch đề nghị mang giấy tờ đến Sở Xây dựng để được xem xét, nếu công trình không ảnh hưởng đến quy hoạch hiện tại thì được điều chỉnh và không bị xử phạt , nếu công trình nằm trong quy hoạch hiện tại thì phải tháo dỡ . Riêng các công trình xây dựng từ 2017 phải thực hiện nghiêm theo luật.

4. Ý kiến 4: Ông Nguyễn Đình Giang Giám đốc Công ty Gia Bảo: Tỉnh quy hoạch nhưng nên có cơ chế mở, đất của DN nằm trong khu quy hoạch nhà cao tầng, do chưa đủ điều kiện xây dựng cũng như nhu cầu sử dụng, nên cấp phép xây dựng ít tầng trước sau đó nâng dần số tầng sau?

Ý kiến của Sở Xây dựng giải đáp: DN có đất nằm trong quy hoạch nhà cao tầng, do điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng để hài hòa có thể xem xét cấp phép tạm thời cho DN xây dựng 1-2 tầng trước nhưng phải quy định đến một thời hạn cụ thể nào đó DN phải xây dựng đủ số tầng theo quy định.

5.Ý kiến 5: Ông Nguyễn Mạnh Cường Công ty chế biến thực phẩm VisWays: Dự án của DN đã làm xong hồ sơ, riêng bản đồ giải thửa đã nộp cho xã Chí Minh thị xã Chí Linh 2 tháng nay chưa được giải quyết?

  Ngoài việc giải đáp các ý kiến trên,  tại buổi giao lưu này các DN hội viên đã được nghe rất nhiều thông tin cụ thể và việc giải đáp có trách nhiệm của lãnh đạo Tỉnh ủy và các  Sở ngành chuyên môn. Phát biểu trao đổi tại diễn đàn với lãnh đạo các ngành và doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND đã khẳng định:

- Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và đồng hành cùng doanh nghiệp. Bất cứ khó khăn vướng mắc gì của doanh nghiệp đề đạt cũng sẽ lắng nghe và hỗ trợ tạo điều kiện trong thời gian sớm nhất.

- Việc công khai thông tin quy hoạch của các ngành đã làm, nhưng chưa đến được với doanh nghiệp, vậy các ngành phải đăng tải lại trên cổng thông tin của cả UB tỉnh và của cả các ngành để doanh nghiệp biết, thực hiện, tránh bị hiểu làm và mất đi cơ hội của doanh nghiệp.

- Những doanh nghiệp nào có ý tưởng kinh doanh lớn, cần có phương án sơ bộ báo cáo với lãnh đạo tỉnh để cho chủ trương và hỗ trợ triển khai thực hiện, không để doanh nghiệp phải loay hoay như hiện nay.

Qua diễn đàn này, cộng đồng DN, doanh nhân cần lưu ý khi xây dựng Dự án đã được duyệt:

Một là: Thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình phải tuân thủ 3 bước quy định đã được Sở Xây dựng tỉnh thiết lập thành sơ đồ :

-               Quy hoạch, đề xuất dự án đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư;

-               Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình;

-               Quản lý khai thác sử dụng công trình.

Hai là: Những DN có công trình xây dựng sai quy hoạch từ 2016 trở về trước chưa được cấp sổ hồng đề nghị DN mang các giấy tờ cần thiết đến Sở Xây dựng tỉnh để được tư vấn chỉnh sửa quy hoạch, nếu công trình xây dựng không đúng quy hoạch nhưng không ảnh hưởng đến quy hoạch hiện tại sẽ được điều chỉnh quy hoạch và không bị xử phạt hành chính, nếu công trình có ảnh hưởng đến quy hoạch hiện tại thì buộc phải tháo dỡ.

Kỳ sinh hoạt CLB cà phê doanh nhân Hải Dương lần thứ năm sẽ được tổ chức vào  8 h sáng thứ 7 ngày 11/11/2017 với chủ đề : “                                    ”.

Kính mời các DN và hội viên đăng ký tham dự vào địa chỉ Email: caulacbocaphedoanhnhanhd@gmail.com./.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn và trong nhà

Các tin đã đưa ngày:
Hỗ trợ trực tuyến
Call me!
Vănphong