♣Tin tức tổng hợp
♣Tin tức tổng hợp
Tue, Day 20/12/2016 15:57 PM
DOANH NGHIỆP KHỞI SẮC RÕ RỆT TRONG NĂM 2016
(Theo DĐDN) – Báo cáo về tình hình kinh tế và doanh nghiệp năm 2016 tại hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 5, khóa VI diễn ra sáng nay (20/12), Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, nhìn chung, tình hình doanh nghiệp năm 2016 có những khởi sắc rõ rệt.

 

doanduykhuong

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương phát biểu tại Hội nghị.

Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 17,1% so với cùng kỳ

Theo Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký đều tăng. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng lên. Điều này cho thấy với khung khổ pháp lý mới cùng với các giải pháp của Chính phủ trong việc hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp tìm thấy hướng đi và cơ hội phát triển mới nên đã quyết định quay lại hoạt động.

Số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước tăng lên. Số doanh nghiệp này sau khi kết thúc thời hạn tạm ngừng sẽ quay trở lại tình trạng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể giảm xuống.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI, trong 11 tháng năm 2016, cả nước có thêm 101.683 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 797.686 tỷ đồng, tăng 17,1% về số doanh nghiệp và tăng 48,1% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Tổng số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn là 1.463.933 tỷ đồng; Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp 16 đạt 7,8 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2015.

“Nhìn chung, tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 11 tháng qua đã có sự cải thiện rõ rệt so với cùng kỳ năm 2015. Có thể thấy bên cạnh nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp thì các Bộ, ngành cũng như Chính Phủ đã đưa ra những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”. – ông Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Trong khi đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 11 tháng năm 2016 là 24.560 doanh nghiệp, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2015. Điều này cho thấy, khung khổ pháp lý mới cùng với các giải pháp của Chính phủ đã thực hiện tốt trong việc hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp tìm thấy hướng đi và cơ hội phát triển mới.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI cũng công bố số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 11 tháng năm 2016 của cả nước là 10.468 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước.

bch

Toàn cảnh Hội nghị

 

Thủ tục thuế, hải quan được cải thiện nhiều nhất

Đánh giá về mức độ chuyển biến của một số yếu tố của môi trường kinh tế vĩ mô, Phó Chủ tịch VCCI cho hay, các doanh nghiệp cho rằng thủ tục thuế, hải quan được cải thiện nhiều nhất trong năm 2016, tiếp đến là chất lượng các chính sách và quy định pháp lý. Cùng với đó, thái độ, ý thức trách nhiệm của các cán bộ công chức và công tác phổ biến, giáo dục pháp lý kinh doanh cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, hiệu lực thực thi các chính sách và quy định pháp lý được cải thiện rất ít. Tựu chung lại, tổng thể môi trường pháp lý và kinh tế vĩ mô năm 2016 không cải thiện so với năm 2015.

“Đánh giá về tính hiệu quả của các hoạt động của UBND tỉnh/thành phố nhằm cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp đánh giá cao hiệu quả của các hoạt động này. Điều này có thể là do các UBND tỉnh, thành phố đã thường xuyên tổ chức đối thoại công khai với cộng đồng doanh nghiệp, báo chí để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp”. – ông Khương nói.

“Nhận xét về Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, chỉ có 46,2% doanh nghiệp trả lời khảo sát biết đến nghị quyết này. Trong đó, khoảng 75% các doanh nghiệp đánh giá các giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết 35 nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có tác động “Tương đối tích cực”, “Tích cực” và “Rất tích cực”. Vẫn còn khoảng 25% doanh nghiệp chưa nhận thấy tác động của những giải pháp này”. – ông Khương cho hay.

 Theo Hường Hồ - DĐDN

Các tin đã đưa ngày:
Hỗ trợ trực tuyến
Call me!
Vănphong
Thương hiệu